Tập thói quen ăn uống tốt cho trẻ như thế nào?

12-07-2018

Thói quen ăn uống tốt không chỉ giúp bé phát triển tốt, có tính tự chủ mà còn phòng được nhiều chứng bệnh liên quan đến tiêu hóa và chứng biếng ăn thường gặp ở trẻ nhỏ. Tuy nhiên, thói quen này không phải tự nhiên mà có, trẻ cần được tập luyện để hình thành thói quen ăn uống tốt từ khi còn nhỏ.

Vậy để hình thành thói quen này, mẹ cần tập luyện cho bé như thế nào? Mẹ hãy cùng Physiolac tập luyện với những bước sau nhé.

Tập cho bé ăn đa dạng các loại thực phẩm

Từ khi bắt đầu bước vào giai đoạn ăn dặm (6 tháng tuổi) mẹ hãy tập cho bé ăn đa dạng các loại thực phẩm. Bởi lúc này vị giác của trẻ chưa phát triển, trẻ dễ dàng tiếp nhận các loại thức ăn và mùi vị khác nhau. Trẻ sẽ có thói quen ăn được nhiều loại thức ăn khi chúng lớn lên.

Không cho thuốc vào thức ăn

Mẹ không bao giờ được cho thuốc vào các loại thực phẩm như sữa, nước trái cây, nhét vào chuối... đặc biệt là thức ăn. Điều này không chỉ làm biến đổi thành phần của thuốc, làm giảm hiệu quả chữa bệnh mà chúng còn làm cho bé sợ và luôn cảnh giác với thức ăn.

Hãy thoải mái hơn khi cho con ăn

Mẹ hãy để bé thoải mái ăn những gì mình thích

Mẹ hãy để bé thoải mái ăn những gì mình thích

Mẹ không nhất thiết lúc nào cũng phải canh quá kỹ từng bữa ăn, từng muỗng bột, vài chục ml sữa... Mẹ hãy thoải mái hơn vì có lúc trẻ sẽ ăn ít hơn một chút rồi sau đó sẽ ăn bù. Trong các bữa ăn, mẹ cần lưu ý:

- Tổng số lượng thức ăn trong ngày quan trọng hơn lượng thức ăn mỗi bữa.
- Có ngày bé ăn ít hơn một chút cũng là bình thường, sự thường xuyên lặp lại quan trọng hơn từng ngày riêng biệt.
- Điều quan trọng nhất là tình trạng dinh dưỡng, tình trạng súc khỏe của bé. Bé ăn đủ lượng, nhanh nhẹn, khỏe mạnh.

Làm cho bé thích thú với thức ăn

Mẹ hãy làm cho bé thích thú với thức ăn bằng các câu chuyện ngộ nghĩnh về thức ăn, bằng màu sắc xanh đỏ của rau, củ, cà rốt... Ngoài ra, thức ăn có mùi vị hấp dẫn và thay đổi theo thức ăn của gia đình giúp bé thích ăn hơn.

Không quá cứng nhắc

 

Khi cho trẻ ăn, mẹ đừng quá cứng nhắc, khuôn khổ, đặt bé vào ghế ăn, khăn yếm quá chỉnh tề. Thay vào đó, mẹ hãy cho bé ngồi thoải mái nơi bé ưa thích. Sau đó, hãy để bé tự xúc cùng mẹ dù còn vụng về, đổ tháo, dần dần bé sẽ khéo léo hơn.

Nhiều khi bé thích bốc thức ăn... như vậy thú vị hơn ngồi chờ mẹ đút nên mẹ hãy để bé được tự do.

Bên cạnh đó, bé không những chỉ ăn mà còn khám phá cả thế giới, nhiều khi một bạn hàng xóm sang nhà ăn chung thì cuộc đua lại càng háo hức...Các dụng cụ ăn uống như chén dĩa, ly tách, muỗng... có hình ảnh ngộ nghĩnh làm cho bữa ăn của bé thật sự là một cuộc vui.

Hãy quan tâm đến sở thích cá nhân của bé

Lớn lên một chút, bé thích được hỏi bé muốn ăn gì? Cá hay thịt, trứng? Rau xanh hay bí đỏ, bí xanh? Thích ăn chiên hay luộc? Thích ăn trái cây gì?... bé có thể tham gia đi chọn mua thức ăn cùng mẹ và phụ mẹ nhặt rau, rửa trái cây... Chắc chắn các món ăn có sự tham gia của bé sẽ làm bé cảm thấy ngon hơn.

Không dùng thức ăn vào mục đích khác

Mẹ không nên dùng thức ăn vào các mục đích khác như trừng phạt hay khen thưởng, lâu ngày sẽ dẫn đến rối loạn hành vi ăn uống, trẻ dễ có khuynh hướng dùng việc ăn uống để phản đối hay gây sức ép lại cha mẹ khi chúng gặp khó khăn.

Không ép trẻ ăn

  Không nên ép trẻ ăn 

Mẹ đừng ép bé ăn vì có thể khiến bé trở nên biếng ăn thực sự

Có những giai đoạn biếng ăn sinh lý, các giai đoạn này thường trùng lắp với lúc trẻ học thêm các kỹ năng mới như biết ngồi, tập đi, học nói... trong vài tuần trẻ ăn ít hơn nhưng vẫn chơi vui vẻ, đó là do bé bận lo học nên quên... ăn. Mẹ đừng ép uổng quá đáng làm bé trở nên biếng ăn thực sự. Các thời điểm biếng ăn sinh lý thường gặp lúc trẻ 7-9 tháng, 2 -3 tuổi, 5-6 tuổi...

Nói không với quà vặt trước bữa ăn

Không cho trẻ ăn quà vặt trước bữa ăn chính trong vòng 1,5 đến 2 giờ vì chúng sẽ khiến bé “ngang dạ” khi vào bữa ăn.

Cho bé ăn thỏa thích những gì mình muốn

Có những giai đoạn bé ham thích và ăn liên tục một loại thức ăn nào đó như trứng hay cá, chuối hay nho liên tục cả ngày hoặc nhiều ngày... Vì vậy, mẹ hãy để bé ăn thỏa thích, bé sẽ trở lại ăn uống bình thường sau vài ngày hoặc vài tuần, điều quan trọng là bạn đừng quá lo lắng.

Hy vọng các mẹ luôn ý thức tập bé có thói quen ăn uống tốt ngay từ đầu, giúp phòng tránh biếng ăn hiệu quả, để mỗi bữa ăn của bé luôn là niềm vui của bé và cả gia đình.