Học bác sĩ bí quyết giúp trẻ cao khỏe

68

Cung cấp đầy đủ các nhóm dưỡng chất, băm nhuyễn và nấu mềm thức ăn, nêm nhạt, bổ sung nhiều loại hoa quả và thực hiện chế độ vận động hợp lý… sẽ giúp trẻ phát triển tốt chiều cao và cân nặng.

Suy dinh dưỡng là vấn đề phổ biến ở trẻ em

Theo bác sĩ chuyên khoa 1 Trần Thị Minh Nguyệt, tình trạng suy dinh dưỡng rất phổ biến ở trẻ, đặc biệt trong giai đoạn từ 6 tháng đến 2 tuổi. Đây là giai đoạn cơ thể có nhu cầu dinh dưỡng cao, bé đang tập thích ứng với môi trường và rất nhạy cảm với bệnh tật. Bởi vậy, nếu bé không được cung cấp chế độ dinh dưỡng hợp lý thì sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao và suy giảm trí thông minh.

Bác sĩ Nguyệt khuyên các bậc phụ huynh nên cho bé thực hiện chế độ ăn uống phong phú để giúp trẻ ăn ngon miệng và nạp đủ các dưỡng chất cần thiết. Nhờ đó cơ thể các em sẽ tăng cường khả năng hấp thu, đảm bảo các chỉ số tăng trưởng cân nặng, chiều cao và sức khỏe.

Dầu oliu tốt cho hệ tiêu hóa

Dầu oliu đặc biệt nguyên chất Mueloliva chứa nhiều dưỡng chất tốt cho trẻ

Dầu mỡ là nguồn cung cấp năng lượng cao gấp đôi chất bột và chất đạm. Trong mỗi bát bột, cháo hoặc cơm của trẻ cần có từ một đến 2 muỗng canh dầu hoặc mỡ. Tuy nhiên, phụ huynh nên chọn các loại mỡ “lành” cho trẻ như dầu cải, dầu vừng, dầu nành, dầu hướng dương, dầu oliu… Đặc biệt, dầu oliu được đánh giá là loại dầu an toàn và tốt nhất cho trẻ em. Trong dầu oliu có chứa nhiều omega 3, omega 6, omega 9, vitamin E, polyphenol… có tác dụng rất tốt đối với sự phát triển trí tuệ, giúp trẻ ăn ngon miệng, tăng cường khả năng hấp thu, giảm viêm và nhuận tràng, trị táo bón. Tuy nhiên, khi sử dụng các bậc phụ huynh nên chú ý cho dầu vào bột ăn dặm khi chuẩn bị bắc ra. Không nên dùng dầu oliu để chiên xào ở nhiệt độ cao. Ngoài ra, có thể trộn salat để thay đổi bữa ăn cho trẻ, kích thích trẻ ăn nhiều hơn.

Bổ sung kẽm

Từ lâu kẽm đã được chứng minh là dưỡng chất có vai trò quan trọng đối với sự phát triển chiều cao, cơ bắp, hệ thần kinh và miễn dịch của trẻ ngay từ những năm đầu đời. Thiếu kẽm thường dẫn đến biếng ăn, còi cọc và chậm lớn. Bố mẹ nên bổ sung cho trẻ các loại thực phẩm giàu kẽm như gan lợn, sữa, thịt bò, lòng đỏ trứng, cá, đậu nành, các loại hạt có dầu như hạnh nhân, hạt điều, đậu phộng… Kẽm cũng có nhiều trong sò, trai, các loại thịt nạc đỏ như heo và bò, đặc biệt là các loại ngũ cốc thô và đậu rất phù hợp với trẻ.

Thức ăn đặc

Thức ăn đặc giúp trẻ hấp thu được nhiều năng lượng hơn so với thức ăn nấu loãng và nhiều nước.Nếu trẻ khó ăn thực phẩm nấu đặc, bố mẹ có thể bổ sung thêm men men vi sinhhoặc men tiêu hóa theo chỉ định của bác sĩ. Đơn giản hơn, phụ huynh chỉ cần cho vào một ít nước luộc giá đỗ sẽ làm thức ăn lỏng ra và giúp bé dễ ăn.

Tăng cường dưỡng chất

Trẻ cần hấp thụ đủ chất dinh dưỡng và đa dạng các loại thực phẩm. Vì vậy, nên cho bé ăn cả xác thực phẩm bằng cách băm nhuyễn và nấu mềm. Khi nấu nên chú ý nêm nhạt và không cho nhiều gia vị.

Ngoài ra, bố mẹ nên thường xuyên bổ sung cho trẻ các loại trái cây vì chúng là nguồn cung cấp các vitamin và khoáng chất rất tốt và an toàn cho trẻ nhỏ.

Hoạt động thể chất

Hoạt động nhiều sẽ giúp trẻ linh hoạt và kích thích trẻ ăn nhiều hơn. Phụ huynh cũng nên chú ý thường xuyên cho trẻ hoạt động ngoài trời để giúp trẻ tổng hợp Vitamin D tự nhiên trong ánh nắng mặt trời.

Trong trường hợp trẻ đã bị suy dinh dưỡng, phụ huynh nên bổ sung một số vi chất dinh dưỡng như vitamin và muối khoáng theo chỉ định của các bác sĩ chuyên khoa dinh dưỡng. Không nên tự ý mua thuốc bổ sung dinh dưỡng cho con để tránh gây hại cho sức khỏe của trẻ.